Home / Bài viết mới / Các ưu nhược điểm của phần mềm ERP – SMEVIET

Các ưu nhược điểm của phần mềm ERP – SMEVIET

Ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp đang rất quan tâm đến ERP, có thể coi phần mềm này là chìa khóa dẫn doanh nghiệp đến với thành công cũng không sai.

Ở bài viết này hãy cùng SMEVIET mời các bạn cùng phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của phần mềm ERP.

Ưu điểm  của phần mềm ERP

Hợp nhất số liệu phòng ban

Phần mềm ERP sẽ thay thế toàn bộ các phần mềm đang hoạt động đơn lẻ ở các phòng ban. Nhân viên bây giờ chỉ cần nhập thông tin duy nhất một lần và lên một hệ thống chung. Sẽ trở nên rất dễ dàng khi muốn tìm kiếm hay xem xét một vấn đề nào đó trên hệ thống.

Tăng hiệu quả trong sản xuất, cung cấp dịch vụ

Bằng cách sử dụng một hệ thống duy nhất, doanh nghiệp chắc chắn sẽ giảm chi phí và tăng năng suất làm việc. Ngoài ra ERP sẽ tự động hóa tất cả các quy trình trong sản xuất của doanh nghiệp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi sản phẩm ra thị trường. Đây là một ưu điểm phần mềm ERP khá lớn.

ưu nhược điểm erp

Quản lý doanh nghiệp

ERP sẽ quản lý tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp của bạn như phòng tài chính, phòng kế toán…Hơn nữa ERP sẽ giúp tự động lập cả một dự án, nó sẽ tự động phân công công việc cho từng nhân viên dựa và những điểm mạnh của mỗi người.

Nhược điểm phần mềm ERP

Chi phí cao 

Chi phí để có một phần mềm ERP hoàn chỉnh là khá cao. Bạn sẽ phải  trả các chi phí bản quyền, triển khai, tư vấn… Giá thấp nhất để doanh nghiệp có thể sở hữu một phần mềm erp hoàn chỉnh là khoảng vài chục ngàn USD.

ưu nhược điểm ERP

Thời gian hoàn thành

Khoảng thời gian để hoàn thành một dự án ERP cũng phải lên đến 2 – 5 năm. Ít doanh nghiệp có đủ kiên nhẫn để chờ đợi lâu đến vậy.

Yếu tố con người

 Có lẽ đây là lý do khiến nhiều dự án ERP thất bại nhất. Để sử dụng ERP đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi lối làm việc xưa cũ. Nhiều người chưa sẵn sàng thay đổi sẽ từ chối dùng ERP như thế sẽ chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”. Không ai muốn đầu tư vào một phần mềm mà không ai sử dụng hay không muốn sử dụng cả.

Trong bài viết này hi vọng SMEVIET đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hãy tận dụng những ưu điểm và nhược điểm của ERP để có những lối đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình nhé.

Ngoài ra đối với các doanh nghiệp nhỏ không thể triển khai ERP thì có thể tham khảo thêm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được cung cấp bởi CRMVIET. Chúc các bạn thành công

 

About Hưng Phạm

Check Also

Tính năng marketing trên phần mềm CRM

Những tính năng phần mềm CRM cấp thiết với doanh nghiệp hiện nay

Phần mềm CRM là một công cụ đa năng. Nó hỗ trợ doanh nghiệp ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *